วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555

ตำทะเล

ส้มตำทะเล



สิ่งที่ต้องเตรียมครับ

1.มะละกอ 1 ลูก
2.แครอท 1 หัว
3.กุ้งสด 4-5 ตัว
4.ปลาหมึกกล้วย 2 ตัว
5.มะเขือเทศ 2 ลูก
6.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1-2 ฝัก (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ครับ)
7.พริกขี้หนูแดงตามใจชอบครับ
8.ถั่วลิสงคั่ว หรือ มะม่วงหิมพานต์ 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบ ก็ใส่มากหน่อยครับ)
9.กระเทียม 2 กลีบ (ไม่ใส่ก็ได้)
10.มะนาว 2 ลูก
11.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

(อันนี้ก็แล้วพิจารณานะครับ ชอบเปรี้ยว ชอบหวาน ทำครั้งแรกควรมือเบาๆนิดหนึ่ง ไม่พอรสไหนค่อยเติมเอาครับ)

วิธีทำ
- นำมะละกอและแครอทมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วสับให้เป็นเส้น ขอแนะนำว่าให้สับนะครับ เส้นมะละกอจะกรอบกว่า ที่เราขูดครับ
- ต้มน้ำให้เดือดน้ำ นำปลาหมึกที่หั่นและกุ้งที่เตรียมแล้วลงไปลวกซักครู่เดียวพออย่านาน ตักขึ้นมาแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จะย่างเอาก็ได้นะครับ
- จากนั้นนำกระเทียมและพริกขี้หนูมาโขลก ใส่ถั่วฝักยาวบุบพอแตก (กระเทียมไม่ใช่ก็ได้นะครับ ส่วนผมไม่ใช่ครับ) ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาว ใส่มะเขือเทศ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่มะละกอและแครอทคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นชิมรสดูอีกทีว่าถูกปากหรือเปล่าครับ
- ถ้ารสชาติดีแล้ว ให้ใส่ถั่วลิสงคั่ว กุ้งลวกและปลาหมึกลวกลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทีแล้วตักใส่จานนำมาทานคู่กับข้าวเนียวร้อนๆ ก็อร่อยครับ
หรือจะทานเล่นก็ไม่ว่ากัน (เชิญแซ่บเลยนะครับ) เดี๋ยวผมขอตัวไปเล่นน้ำทะเลก่อนนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น